image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Mô hình “2 dao – 2 thớt” góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm
Màu chữ
Từ năm 2015, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước triển khai thực hiện mô hình “2 dao – 2 thớt” do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Đến nay, mô hình đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được đông đảo hội viên, chị em phụ nữ tham gia thực hiện. Qua đó, góp phần giúp chị em phụ nữ và các thành viên trong gia đình hội viên biết cách giữ vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn, tránh ngộ độc thực phẩm. 
 
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Mỹ Trần Liễu Anh, cho biết: “Từ lâu, chị em phụ nữ và thành viên trong gia đình chị em phụ nữ ở xã Hòa Mỹ cũng như nhiều nơi khác trong tỉnh quen với việc sử dụng chung 1 dao, 1 thớt trong nấu ăn, chế biến thực phẩm. Nhiều người sau khi dùng dao, thớt làm cá, xắt thịt tươi thì ngay sau đó lại dùng những dụng cụ này để xắt thịt chín hoặc rau, ngò… Việc làm đã tiềm ẩn một nguy cơ lây lan bệnh dịch từ động vật sang người như giun sán, cúm gia giầm, đường ruột, dịch tả… mà nhiều người không biết.
 
Mô hình “2 dao – 2 thớt” góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm
Mô hình “2 dao – 2 thớt” góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm
 
Đã có lúc, trên địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng dịch bệnh. Trẻ em dễ mắc bệnh giun sán, tiêu chảy và thiếu cân, thấp còi, suy dinh dưỡng. Nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã cũng chưa thấy được tác hại của việc dùng chung dao, thớt trong chế biến thức ăn. Do đó, sau khi được cấp trên phát động, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Mỹ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện. Đền nay, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhiều chị em phụ nữ đã nâng cao ý thức trong việc dùng riêng dao, thớt trong chế biến thức ăn. Qua đó, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”. 
 
Là 1 trong những người đầu tiên tham gia mô hình, bà Đặng Thị Giữ, ngụ ấp Kinh Tư, xã Hòa Mỹ cho biết: “Lúc trước, do không biết nên tôi thường xuyên sử dụng thớt, dao xắt thịt sống và chín chung với nhau. Khi tham gia mô hình và được hướng dẫn cách sử dụng dao, thớt riêng thấy an tâm khi chế biến các món ăn cho gia đình sử dụng”.
 
Từ khi được phát động, đến nay hầu hết chị em phụ nữ trong xã Hòa Mỹ đã sử dụng riêng biệt dao, thớt cho thịt sống và chín. Đối với thịt sống, các chị sử dụng dao bằng sắt, thịt chín thì sử dụng dao inox để xắt. Nếu thớt, dao xắt thịt không sử dụng được thì chuyển sang dùng để làm cá. Mỗi gia đình đều có từ 5 đến 7 thớt và dao để thay thế, tránh lây lan vi khuẩn khi chế biến thức ăn.
 
Chị Nguyễn Thị Tú tham gia mô hình được 3 năm cho biết: “Từ khi trở thành hội viên phụ nữ, tôi được hướng dẫn cách sử dụng dao, thớt đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tôi thấy mô hình này rất bổ ích nên không chỉ riêng tôi mà tất cả thành viên gia đình đều tham gia thực hiện”.
 
Dao, thớt sau khi sử dụng được rửa sạch và đặt vào đúng vị trí
Dao, thớt sau khi sử dụng được rửa sạch và đặt vào đúng vị trí. 
 
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Mỹ Trẩn Liễu Anh cho biết: “Lúc mới thành lập chỉ có vài chục hội viên tham gia. Sau thời gian thấy hiệu quả, Hội đã nhân rộng tại 7/7 chi hội, với trên 800 hội viên tích cực tham gia và duy trì mô hình hơn 4 năm qua. Thời gian tới, ngoài thực hiện mô hình “2 dao – 2 thớt” chúng tôi sẽ mở các lớp tập huấn kiến thức trồng rau màu để các chị tận dụng đất trống để trồng các loại rau màu an toàn cho gia đình sử dụng. Ngoài ra còn hướng dẫn hội viên cách nhận biết thực phẩm an toàn và cách bảo quản thực phẩm trước và sau khi chế biến, tránh những trường hợp ngộ độc xảy ra trên địa bàn xã”.
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Lượt truy cập
  • Tất cả: 1
 

Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau
Chịu trách nhiệm: Phạm Chí Hải – Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban biên tập
Địa chỉ: số 91-93 đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau 98051
Điện thoại: (0290) 3831.603 - Fax: (0290) 3837.033
Email: snv.bbt@camau.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau" khi phát lại thông tin từ website này.

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready