Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo Chỉ thị số 4316, ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý trong trường học. Thực hiện nghiêm túc “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 hằng năm.
Tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiển của gia đình trẻ em, học sinh.
Các trường học có tổ chức ăn bán trú và có căng tin trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, căng tin, nhà bếp, kho chứa thực phẩm, các trang thiết bị bảo quản chế biến thực phẩm.
Không sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng sử dụng suất ăn chế biến sẵn không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Không quảng cáo và kinh doanh trong nhà trường các đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các hoạt động buôn bán, tiếp thị các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn tại căng tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá và khu vực thuộc khuôn viên nhà trường. Đối với các cơ sở giáo dục triển khai Chương trình sữa học đường, tổ chức, hướng dẫn cho trẻ em, học sinh uống sữa đúng cách, tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em và học sinh khi uống sữa.
Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các ban, ngành liên quan và các cơ quan truyền thông tại địa phương thực hiện tốt, có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đối với các trường cao đẳng và trung cấp, tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức của giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, nhân viên làm việc tại căng tin, bếp ăn tập thể trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; truyền thông về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua các hoạt động phong trào, các sự kiện hưởng ứng Tháng hành động an toàn thực phẩm, Ngày hội Vệ sinh yêu nước, tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, đầu khóa và cuối khóa học. Định kỳ và đột xuất tổ chức kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin, nhà ăn của nhà trường phục vụ tập trung đông người nhằm phát hiện sớm, chấn chỉnh, xử lý và phối hợp xử lý kịp thời các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.